Thông tin về sự bổ dưỡng của yến sào

Lắp đặt thiết bị, cải tạo thiết bị không phù hợp cho các công trình nuôi chim yến.

     1.Lắp đặt trang thiết bị trong ngôi nhà yến

Việc lựa chọn trang thiết bị để lắp đặt trong nhà yến là việc làm rất quan trọng, nó quyết định tới sự thành công của ngôi nhà yến. Trang thiết bị phải phù hợp với từng vùng miền và cấu trúc của ngôi nhà yến.

       2.Lắp đặt hệ thống giá tổ cho nhà yến

Để mang lại hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả kinh tế cho ngôi nhà yến thì vật liệu sử dụng và việc bố trí giá tổ sao cho khoa học và đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật là rất quan trọng.

Gỗ làm giá tổ phải được xử lí bằng nhiều công đoạn khác nhau đảm bảo không mùi, mềm để chim dễ dàng đeo bám, bên cạnh đó phải đảm bảo độ bền sử dụng lâu dài. Gỗ làm giá tổ được sử dụng các loại gỗ không mùi, có độ mềm xốp, chịu ẩm tốt. Sử dụng phổ biến hiện nay là gỗ Dừa, gỗ Bạch Tùng, gỗ Thông Trắng,… Kích thước mỗi thanh gỗ làm giá tổ 2x17x200cm.

Khoảng cách lắp đặt các ô giá tổ là 40x100 cm, chiều dài của ô giá tổ được lắp đặt vuông góc với đường truyền của ánh sáng và phải làm cho giảm thiểu tối đa ánh sáng phản chiếu lên giá tổ.

Trên giá tổ lắp đặt các tổ mô phỏng để tạo cảm giác an toàn cho chim yến mới đến nhà yến và thu hút chim đang trong mùa sinh sản ở lại sử dụng tổ mô phỏng để đẻ và ấp trứng.


                                                                                   Cách lắp đặt giá tổ trong nhà yến
 

       3.Lắp đặt thiết bị âm thanh

Trong nhà yến luôn được gắn hệ thống âm thanh ở trong và ngoài ngôi nhà để tạo tiếng chim theo bầy đàn, tập tính sống và đáp ứng được bản năng của chim yến tạo được môi trường âm thanh như hang yến tự nhiên.

Có ba loại loa sử dụng trong nhà yến:

- Loa phóng ở ngoài (loa nóc): Loa này dùng để gọi chim yến về nhà yến, loa nóc có công suất lớn, có khả năng thu hút chim ở khoảng cách 1 - 3 km.

- Loa lỗ và loa dẫn thông tầng: Loa này dùng để dẫn chim vào nhà yến và dẫn chim vào các phòng, các tầng trong nhà yến.

- Loa trong nhà: Loa trong nhà dùng để phát âm thanh gia đình yến phù hợp cho chim ở lại và giúp kích thích chim làm tổ ở những vị trí nhất định trong nhà yến. Loa trong nhà được bố trí ở các góc của giá tổ và các góc tường, trung bình 100m2 bố trí từ 25 - 30 loa trong nhà.

Mỗi hệ thống loa sử dụng âm thanh tiếng gọi chim khác nhau và âm lượng khác nhau.

                                                                             Lắp đặt loa bên trong và bên ngoài nhà yến

 

       4.Lắp đặt thiết bị phun sương tạo độ ẩm

Hệ thống phun sương tạo độ ẩm bên trong nhà yến và bổ sung nguồn nước rất cần cho đời sống hàng ngày của chim.

Có hai hệ thống:

- Hệ thống phun sương trong nhà để tạo độ ẩm thích hợp và làm giảm nhiệt độ bên trong nhà. Hệ thống phun sương trong nhà được lắp đặt ở tường, vị trí lắp đặt cách nền nhà 1 - 1,2m, sử dụng béc 01 lỗ và khoảng cách các béc là 2 - 3m tùy theo kích thước nhà.

- Hệ thống phun sương bên ngoài ở trên mái nhà yến để làm giảm nhiệt độ trên mái và tạo hạt sương cho chim về tắm, thu hút chim về đảo lượn.

                                                                                 Bảng thiết bị hệ thống phun sương
 
       5.Lắp đặt thiết bị tạo nhiệt và ổn định nhiệt độ

Hệ thống tạo nhiệt được sử dụng đối với những ngôi nhà yến ở những khu vực có nhiệt độ môi trường thấp vào mùa đông gồm các tỉnh Miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Đây là điều khác biệt so với kỹ thuật nuôi chim yến ở Nam Trung Bộ, Nam Bộ và các nước trong khu vực.

Hệ thống tạo nhiệt gồm bộ điều khiển tự động có chức năng dò nhiệt và bộ gia nhiệt. Bộ gia nhiệt được lắp đặt, bố trí trong các phòng nuôi chim yến theo nguyên lý đối lưu nhiệt.

Hệ thống tạo nhiệt trong quá trình hoạt động phải kết hợp với hệ thống tạo ẩm trong nhà để đảm bảo độ ẩm của ngôi nhà yến vì trong quá trình gia nhiệt thì độ ẩm sẽ giảm xuống. Mặt khác, trong quá trình hoạt động hệ thống tạo nhiệt thì phải đóng hệ thống thông gió. Hệ thống thông gió đối với các nhà yến ở khu vực này được thiết kế có cửa (nắp) để đóng lại vào mùa đông.

Hệ thống tạo nhiệt đã được Công ty Yến sào Khánh Hòa nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong các ngôi nhà yến cũng như trong nhà ấp nuôi nhân tạo chim yến đạt hiệu quả cao.

       6.Sử dụng các hợp chất chuyên dụng

            Trang thiết bị và các hợp chất chuyên dụng cho nhà yến đã được sử dụng rộng rãi cho các nhà yến trên toàn quốc .

                                                               Trang thiết bị và các hợp chất chuyên dùng
 

Cách sử dụng các loại dung dịch và hợp chất dẫn dụ:

- Xử lý mùi tại các khu vực cần thiết ở những nơi chim chưa ở, hay tại các vị trí cần thiết như chuồng cu và các góc trong nhà yến.

- Xử lý dung dịch SR nếu thấy nhà yến đó vẫn còn mùi nhà mới, xử lý bằng cách rải đều giữa nhà thành hàng dài và lớn.

- Xử lý bột SP (bột SP rải dọc tường và cách tường 40cm) rải tại các khu vực chưa có chim ở hoặc những nơi đặc biệt như: chuồng cu. SP có màu đen và bủn mịn, có mùi đặc trưng nồng. Đây là mùi đặc trưng tự nhiên không thể thay thế, làm cho nhà yến mới giống như nhà yến cũ lâu đời, là dấu hiệu cho chim mới về biết đây là nơi dành cho chim ở, hoàn toàn yên tâm trú ở lâu dài.

- Xử lý dung dịch dạng nước, ta dùng hệ thống phun bằng bình phun hoặc máy phun dạng xách tay dễ dàng cho việc di chuyển, phun dung dịch tại các vị trí xung quanh tường nhà, cách trần 150cm, phun xuống mặt sàn.

   + SL1: Mùi của dung dịch mang yếu tố đặc trưng. Mức độ giữ mùi của dung dịch lâu hơn khi được phun trực tiếp lên tường nhà yến. Sử dụng khi nhà yến bắt đầu có chim ở. Tạo mùi bầy đàn rất tốt.

  + SL2: Sử dụng khi đã có chim ở ổn định và có tổ. Vì khi đó mùi của SL2 mới có tác dụng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp vào lượng phân có sẵn trong nhà yến và kích thích chim yến làm tổ.

  + SL3: Xử lý SL3 trong quá trình xây dựng nhà yến (khi tô tường xong) để khử mùi tạp chất trong nhà yến. SL3 chỉ mang tính chất khử mùi, không phải dung dịch để tạo mùi dẫn dụ.

  + SL4:  Có mùi đặc trưng bầy đàn chim yến có công dụng dẫn dụ chim yến ở lại ngôi nhà yến và thu hút gia tăng quần đàn chim yến.