Thông tin về mô hình nuôi chim yến

Nhà yến nông thôn

  1. Trong số 216 căn nhà được khảo sát có 88 căn nằm ở vùng nông thôn, đồi núi và ngoại ô. Trong đó có 61 căn là nhà bê tông và chuyên dụng, trong 88 căn này có 46 căn được xem là thành công, với 26 căn là nhà bê tông.

                                                       Thống kê các kiểu mô hình nhà yến ở nông thôn

                                        Tỷ lệ nhà yến theo các loại mô hình được xây dựng ở nông thôn

                                      Thống kê nhà yến thành công ở nông thôn theo kiểu mô hình nhà

                                            Tỷ lệ nhà yến thành công ở nông thôn theo kiểu mô hình nhà

  1. Qua kết quả điều tra khảo sát và thực tế Công ty đã thực hiện nhiều mô hình nhà yến trên toàn quốc thì việc lựa chọn mô hình nhà yến ở nông thôn phải là nhà xây dạng khung sàn, mái bê tông cốt thép chịu lực, kích thước thông dụng 8x20m cao 2 tầng trở lên, chiều cao các tầng từ 3,5m đến 4,5m tùy theo nhiệt độ khí hậu từng vùng (nhiệt độ càng cao thì chiều cao các tầng càng lớn). Tường bao cách nhiệt, cách ẩm bằng gạch đất nung dày 20cm hoặc gạch nhẹ không nung dày 15cm, sử dụng đối lưu nhiệt bằng các ô thông gió theo tường bao quanh nhà (diện tích lỗ thông gió bằng 2% diện tích tường đối với vùng có nền nhiệt thấp hơn 270C, và 5% đối với vùng có nền nhiệt cao hơn 270C). Thiết kế giếng trời để thoát nhiệt bên trong nhà yến, thường có kích thước 2x2m đến 3x3m thông tầng từ nền lên đỉnh mái. Mái đổ sàn bê tông và lợp thêm mái chống nóng bằng tôn hay ngói. Chuồng cu thiết kế hình tròn, vuông, hay chữ nhật làm nơi dẫn đường chim bay vào nhà yến, kích thước tối thiểu 4x4m và có chiều cao tối thiểu 3,6m để đảm bảo không gian đảo lượn cho chim khi bay về nhà yến.
  • Ưu điểm: Tuổi thọ công trình xây dựng theo mô hình khung dầm bê tông tường gạch rất cao, chịu được tác động mưa, gió, thời tiết khắc nghiệt, giữ nhiệt độ, độ ẩm rất tốt, vật liệu xây dựng thông dụng dễ thi công.
  • Nhược điểm: Mô hình xây dựng ở vùng đất yếu như các tỉnh Tây Nam Bộ chi phí cao, làm nền móng phức tạp.                   

                                                                  Mô hình nhà yến xây dựng ở nông thôn

                                                                       Mô hình thiết kế nhà yến ở nông thôn